GenZ là gì? Thông tin về gen Z đầy đủ nhất mà bạn nên biết

the he gen Z

GenZ hay người hệ gen Z là những cụm từ quá quen thuộc đối với giới trẻ hiện nay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết genZ là gì, có ý nghĩa hay không. Vì vậy, nội dung bài viết sau đây Theorita.com sẽ giải thích cho bạn để có được hiểu biết đầy đủ nhất.

Contents

I. GenZ là gì? Thông tin về gen Z đầy đủ nhất

Những năm gần đây cụm từ gen Z được giới trẻ sử dụng rộng rãi. Thế nhưng vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra cho thế hệ này rằng: Gen X là gì, họ là người thế nào…

1. GenZ là gì?

genZ la gi
GenZ là cụm từ để nói về những người sinh ở cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21

Gen Z là cụm từ được dùng để nói tới những người sinh năm từ 1997 đến 2012. Cụm từ này còn được biết đến với các tên gọi khác như: Generation, thế hệ Z… Nói một cách dễ hiểu thì gen Z dùng để gọi những người trẻ tuổi.

Hiện nay, cụm từ gen Z được dùng phổ biến trên toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Không những vậy, cụm từ này còn được giới trẻ gọi với nhiều tên khác như: gen Tech, gen Y-F, iGen, Zoomers…

Ở nước ta hiện nay, theo ước tính thì có khoảng 13 triệu người thuộc độ tuổi gen Z. và theo dự kiến thì trong tương lai thế hệ gen Z sẽ ngày càng tăng cao và chiếm khoảng ¼ lực lượng lao động cả nước.

2. Đặc điểm của thế hệ gen Z

Như những gì chúng tôi đã giải đáp ở trên về genZ là gì, ta biết được gen Z là nói những người trẻ tuổi. Qua đó có thể hiểu rằng họ là những thế hệ trẻ, sống hiện đại trong thời điểm mà công nghệ đang phát triển trên toàn thế giới.

Người hệ gen Z có lợi thế hơn các thế hệ đi trước là có nhiều điều kiện để sử dụng công nghệ, tiếp cận tới thông tin hiện đại dễ dàng hơn. Một thực trạng mà chúng ta có thể thấy rõ ràng là ngay từ khi còn nhỏ gen Z đã được tiếp cận Internet rồi.

Chính thuận lợi này đã giúp thế hệ Z tiếp thu và trao đổi những tiến bộ, đổi mới giúp họ nhanh nhẹn hơn khi sử dụng đồ công nghệ.

Nói về người hệ gen Z thì không thể nào phủ định tính sáng tạo cao của họ được. Những ứng dụng phổ biến trên mạng xã hội hiện nay như Facebook, Instagram, Youtube, tiktok…phần lớn là do gen Z sử dụng.

Không chỉ vậy, thế hệ Z thường xuyên tạo ra những xu hướng mới ở các lĩnh vực, nhất là thời trang và âm nhạc. Điều này được khẳng định qua các “hot trend” hiện nay đều được tạo ra bởi gen Z.

3. Tại sao gen Z lại khác biệt?

Khi tìm hiểu genZ là gì thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được tại sao gen Z là khác biệt so với các thế hệ khác. Sự khác biệt giữa gen Z là thế hệ tuổi teen so với gen Y và các thế hệ trước đó là rất lớn. Sở dĩ là do môi trường sống và thời đại quyết định.

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển chính là điều kiện lý tưởng để thế hệ Z học hỏi, phát triển bản thân.

Đại đa số những người gen Z đều sống hướng ngoại, không bao giờ sợ thất bại. Họ luôn thích đổi mới, thử thách và thậm chí là sự mạo hiểm để đạt được các mục tiêu đề ra.

II. Bật mí về tính cách và sở thích của thế hệ genZ là gì

Những thông trên đã giúp bạn hiểu gen Z là gì nhưng chưa đủ để bạn biết được con người gen Z như thế nào. Vì vậy, nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp thêm các thông tin quan trọng để bạn biết được tính cách và sở thích của họ.

1. Vai trò của công nghệ đối với công việc

Chắc hẳn bạn cũng biết rằng, ngày nay công nghệ là một yếu tố quan trọng trong công việc và cuộc sống. Đối với những người gen Z thì công nghệ giữ vị trí rất quan trọng.

Nhờ có công nghệ mà họ tiếp cận được thông tin nhanh chóng, bắt nhịp các ứng dụng công nghệ, giúp họ sáng tạo hơn. Tuy vậy, gen Z cũng có phần nào lo lắng khi không thể theo kịp công nghệ ngày càng phát triển vượt bậc.

2. Ý thức bảo vệ môi trường

Ở thế hệ gen Z, họ có ý thức bảo vệ môi trường rất cao. Ngay từ bé họ đã được đào tạo về ý thức bảo vệ môi trường và dần ăn vào tâm trí.

Những hành động thiết thực như thích sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường, sản phẩm hữu cơ, sản phẩm tái chế… chính là điều mà những người gen Z đã và đang thực hiện rất tốt.

3. Thích người nổi tiếng

tinh cach cua gen Z
Những người thuộc hệ gen Z luôn hướng ngoại, yêu thích công nghệ và có niềm đa mê với người nổi tiếng

Do tiếp cận với công nghệ, mạng Internet sớm nên gen Z không còn gì xa lạ với các Idol mạng. Họ yêu thích những người nổi tiếng ở mọi lĩnh vực như âm nhạc, nghệ thuật, kinh doanh…

Chính đặc điểm này đã giúp bạn hiểu được thêm phần nào về gen Z và trả lời được câu hỏi genZ là gì, tính cách thế nào.

4. Ưa chuộng tính năng story

Nếu bạn sử dụng Facebook và Instagram thì quả là quá quen thuộc với tính năng story rồi. Những bức ảnh hay video bạn đăng sẽ biến mất sau 24 giờ đăng tải. Điều này đảm bảo sự riêng tư, duy nhất và tính cảm xúc nhất thời cho người dùng. Thế hệ gen Z rất thích điều này.

5. Niềm tin vào Internet

Như đã biết, gen Z sinh ra và lớn lên ở thời điểm công nghệ phát triển. Cho nên, cuộc sống của họ tiếp xúc và phụ thuộc vào Internet rất nhiều. Nhờ có Internet mà họ có thể dễ dàng có được thứ gì mình muốn.

Đối với nguồn tin tức trên mạng, gen Z rất biết chọn lọc chứ không hề tin tưởng một cách mù quáng. Đây là ưu điểm của họ trong thời buổi truyền thông xáo trộn.

III. Những xu hướng gen Z ưa chuộng

Để hiểu hơn về gen Z cũng như làm quen thì chắc chắn bạn phải nắm được sở thích của họ. Sau đây là những xu hướng mà đông đảo người thuộc hệ Z rất yêu thích.

xu huong cau gen Z
Gen Z có đam mê bất tận với thời trang
  • Local Brand: Là những thương hiệu thời trang nội địa cung cấp cho khách hàng trong nước. Sở dĩ gen Z rất thích quần áo Local Brand là vì phong cách năng động, trẻ trung và phá cách giúp họ khẳng định mình.
  • Phụ kiện: Sắm những phụ kiện độc, xịn, đẳng cấp là điều mà ai cũng thích. Đối với gen Z cũng vậy, họ rất chú trọng vào phụ kiện để mình càng thêm phần nổi bật.
  • Sneaker: Có thể nói rằng. Bất cứ một gen Z nào cũng sở hữu ít nhất một đôi giày Sneaker. Giày thể thao không chỉ tạo ra sự năng động, thoải mái mà góp phần khẳng định tính cách của gen Z rõ ràng hơn.

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến cách bạn những thông tin cơ bản nhất về genZ là gì, tích cách và sở thích của gen Z như thế nào. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có thêm hiểu biết và có được những cạ cứng hệ Z chất lượng.