Tìm hiểu các vị trí trong bóng rổ và vai trò tương ứng

Những thông tin có liên quan đến các vị trí trong bóng rổ được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến bộ môn bóng rổ, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Tìm hiểu các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí

 Ngay tại chuyên trang thông tin điện tử theorita.com các chuyên gia hàng đầu cũng đã bật mí cho mọi người được biết đến các vị trí trong bổ rổ gồm có:

cac-vi-tri-trong-bong-ro
Tìm hiểu các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí

Vị trí PG

Vị trí này còn được gọi với cái tên khác nữa đó là hậu vệ dẫn bóng (Point Guard – PG). Đây được biết đến là vị trí gần như quyết định từng bài tấn công của toàn đội, người có kỹ năng dẫn bóng tốt trong đội hình sẽ chơi tại vị trí này. Theo đó, PG sẽ có nhiệm vụ sắp xếp đội hình tấn công, bình tĩnh để dẫn bóng lên phần sân của đối thủ, quan sát cũng như tìm đồng đội mình trong một vị thế tốt nhằm chuyền bóng cũng như kiến tạo chính cho đồng đội/ tự mình tấn công những khi cần.

Hậu vệ dẫn bóng giỏi sẽ là người có khả năng đọc được trận bóng, nhồi bóng tốt nhằm kiểm soát trận bóng, tung ta được các đường chuyền sắc sảo hoặc các tình huống đột phá thông minh vào khu vực bảng rổ của đối phương. Đối với PG chính hiệu không thể nào thiếu vũ khí lợi hại nhất đó là khả năng ném 3 điểm.

Nếu như các bạn muốn chơi tại vị trí này tốt thì cần phải lưu ý là không được ham cầm giữ quả bóng rổ, phải chuyền bóng nhiều, đảo bóng và đảo cánh tấn công trong các trường hợp cần thiết.

Vị trí SG

Vị trí này còn được gọi với cái tên khác nữa đó là hậu vệ ghi điểm. Đây sẽ là vị trí chơi toàn diện, ném nhiều nhất ở trong game, được nhận xét là “Nhạc công” của từng đội bóng. Các cầu thủ bóng rổ chơi tại vị trí này phải có khả năng phòng thủ xuất sắc, tự tạo ra cho mình các cú dứt điểm khi tấn công nửa sân. Hậu vệ ghi điểm cũng cần phải trở thành vũ khí tấn công từ xa và điều này là cần thiết để trở thành SG giỏi. Hậu vệ ghi điểm (thông thường sẽ được gọi là “Hậu vệ thứ 2) càng có khả năng ném 3 điểm tốt bao nhiêu thì phía đối phương càng phải di chuyển ra xa rổ bấy nhiều nhằm cả từng cú ném này. Nó sẽ được tạo ra khoảng trống cho quá trình xâm nhập vào trong khu vực bên trong hoặc cho từng cầu thủ tại khu vực dưới bảng rổ.

cac-vi-tri-trong-bong-ro-1
Tìm hiểu vị trí SG trong bóng rổ

Một SG giỏi là phải bản lĩnh, phán đoán nhanh và có thể chạy trước nhằm đổi vị trí cho Small Forward. Cùng với PF thì SG là vị trí ghi điểm nhiều nhất. Họ sẽ có chiều cao hơn so với PG nhằm giúp cho rebound cho Center bởi PG nhỏ người thường đi bóng tốt. Khả năng dẫn bóng, ném, lừa bóng và lên rổ thuộc loại khá tốt và chơi đều.

Để chơi tốt ở vị trí này thì cần phải lưu ý tránh trở thành người giành ghi điểm cá nhân, nên thuần thục từng kỹ năng và không cần quá xuất sắc nhưng cần phải thực hiện tốt.

Vị trí SF

SF là vị trí tiếp theo được chúng tôi nhắc đến trong các vị trí trong bóng rổ. Vị trí này còn được gọi với cái tên khác đó là tiền đạo phụ, sẽ là vị trí có vai trò chính là ghi điểm hơn là phòng thủ. Những cầu thủ chơi ở vị trí SF thường sẽ là người đa năng, sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, sẽ có tốc độ cũng như khả năng linh hoạt cao.

Để chơi tốt ở vị trí này thì yêu cầu cầu thủ phải nhanh nhẹn, cần phải cướp bóng tốt nhất đội, phải đột phá nhanh vào trong góc chết, góc hẹp và chạy về phòng thủ nhằm giúp hậu vệ khi bị phản công nhanh. Bên cạnh đó, điểm không thể thiếu của SF đó là khả năng hiểu ý với PF và Center khi thi đấu trên sân.

Vị trí PF

Vị trí này hay còn được gọi với cái tên khác nữa đó là tiền đạo chính, thông thường sẽ là người có chiều cao lý tưởng, sức mạnh to lớn, họ sẽ chơi tại các vị trí cố định được HLV xác định theo đúng chiến thuật đặt ra. Theo đó, nhiệm vụ của các tiền đạo đó là ghi điểm khi bóng bật bảng, sẽ hỗ trợ trung phong nhiều nhất trong rebound cả khi tấn công lẫn phòng thủ.

Theo như kinh nghiệm của các HLV thể thao bóng rổ, cầu thủ PF giỏi phải là người có sức mạnh và cơ bắp. Bên cạnh đó, PF cũng cần phải tích cực phòng thủ và tấn công nhằm làm cầu nối cho hậu vệ với trung phong.

Vị trí Center

Vị trí này còn được gọi với cái tên khác nữa đó là trung phong, sẽ là cầu thủ cao to nhất đội, phạm vi hoạt động ở bên trong khu vực 3 điểm và ở vùng trung tâm hình thang. Theo đó, nhiệm vụ chính đó là bắt bóng bật bảng, sẽ chặn đối phương ghi điểm và ghi điểm tại khu vực bảng rổ của đối phương.

Một trung phong giỏi thì cần phải hạn chế tối đa việc dẫn bóng, nhanh chóng chiếm được vị trí tốt nhằm nhận bóng hoặc là đè người cho đồng đội ghi điểm. Bên cạnh đó, cần phải lên rổ tốt ở những vị trí sát bảng rổ và chơi dứt khoát và mạnh mẽ.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết các vị trí trong bóng rổ và vai trò tương ứng. Theo đó, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm nhiều kiến thức thể thao hữu ích khác nữa nhé!