Giải đáp thắc mắc: Ngoại hạng Anh có bao nhiêu đội?

Giải Ngoại Anh có bao nhiêu đội? Thông tin này được rất nhiều Fan hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tranh luận; chia sẻ thông tin ở trên các diễn đàn thể thao. Bìa viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giải bóng đá này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Giải bóng Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh – Tiếng Anh Premier League, đây được biết đến là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu ở Anh. Giải bóng này được tiến hành thành lập vào năm 1992, thay thế cho giải bóng cũ mang tên First Division. Ngoại hạng Anh được biết đến là một trong số các giải đấu bóng đá hàng đầu, có sức hấp dẫn lớn nhất trên thế giới hiện nay, với sự tham gia của rất nhiều các Câu lạc bộ có lịch sử và tiếng tăm.

ngoai-hang-anh-co-bao-nhieu-doi
Giải bóng Ngoại hạng Anh là gì?

Thường thì mùa giải bóng đá Ngoại hạng Anh sẽ diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau, sẽ bao gồm 38 vòng đấu. Từng Câu lạc bộ sẽ cùng nhau tranh đấu để giành được chức vô địch Ngoại hạng Anh, cũng như những vị trí dẫn đầu ở trên bảng xếp hạng nhằm có thể tham gia vào những giải đấu Châu Âu trong năm tiếp theo.

Giải Ngoại hạng Anh luôn thu hút số lượng Fan hâm mộ đông đảo ở trên toàn thế giới vì ở giải bóng này có rất nhiều trận bóng kịch tính; hấp dẫn, với rất nhiều bàn thắng đẹp mắt, các tình huống vô cùng gay cấn, từng kịch bản bất ngờ. Mức độ chênh lệch về trình độ và đẳng cấp giữa từng đội tuyển cũng không quá xa. Đội xếp cuối bảng đôi khi cũng có được chiến thắng trước một số các đội bóng mạnh kẻ cả đội đầu bảng ở trong mùa giải đó.

Vậy, giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu đội?

Giải bóng Ngoại hạng Anh có bao nhiêu đội? Tính đến thời điểm hiện tại, giải bóng Ngoại hạng Anh có tổng 20 đội tuyển tham gia mùa giải. Nhưng ở trong quá khứ thì số lượng đội tuyển tham gia vào giải đấu bóng đá này đã thay đổi, từ 22 đội trong những năm 1992-1995, giảm xuống còn lại 20 đội từ năm 1995 đến nay.

Những đội tuyển bóng đá này sẽ tham gia thi đấu cùng với nhau trong hình thức lượt đi – lượt về, nghĩa là mỗi đội tuyển sẽ gặp mỗi đội đối đầu 2 lần, 1 lần ở trên sân nhà – 1 lần ở trên sân khách. Theo đó, mỗi đội tuyển sẽ tham gia thi đấu 38 trận bóng ở trong mùa giải. Đội tuyển có số điểm cao nhất sau khi kết thúc mùa giải sẽ là nhà vô địch Ngoại hạng Anh.

Tìm hiểu thể thức thi đấu của giải bóng Ngoại hạng Anh

Tiếp đến chuyên trang theorita.com chia sẻ đến với mọi người về thể thức thi đấu của giải bóng Ngoại hạng Anh cụ thể như sau:

ngoai-hang-anh-co-bao-nhieu-doi-1
Tìm hiểu thể thức thi đấu của giải bóng Ngoại hạng Anh

Giải bóng Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Theo được biết thì giải Ngoại hạng Anh có tổng 20 đội tuyển tham gia thi đấu vòng tròn tính điểm (ở dạng sân khách – sân nhà). Tính ra một đội bóng ở giải này sẽ phải thi đấu đủ 38 trận bóng tương ứng với 38 vòng đấu ở giải.

Tìm hiểu cơ chế tính điểm

Đối với cách thức tính điểm sau mỗi trận bóng sẽ được quy định cụ thể như sau:

  • Đội thắng sẽ được 3 điểm/ trận thắng;
  • Đội hòa sẽ có 1 điểm/ trận hòa;
  • Đội thua sẽ nhận được 0 điểm/ trận thua;

Theo đó, tiêu chí xếp hạng đội tuyển ở trên Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh: Những đội bóng sẽ được xếp hạng dựa trên tổng số điểm mà đội bóng nhận được ở thời điểm đó. Nếu như 2 đội tuyển có cùng số điểm thì yếu tố thứ 2 được dùng đến nhằm làm chuẩn xếp hạng đó là hiệu số bàn thắng – thua. Cuối cùng sẽ là yếu tố tổng số bàn thắng ghi được. Nếu như vẫn bằng điểm thì sẽ được xếp ở cùng vị trí.

Nhưng nếu như việc xếp hạng này quyết định việc giành quyền vô địch, lên hạng, xuống hạng được quyền tham gia vào một giải bóng khác thì khi đó sẽ có trận Play-off diễn ra ở trên sân trung lập nhằm xác định thứ hạng của 2 đội tuyển.

Quy định đội xuống hạng – Đội tham gia những giải bóng quốc tế

Giải bóng nào cũng sẽ có đội thắng – đội thua. Khi đó, đội thắng sẽ dành được các phần thưởng xứng đáng với tất các sự cố gắng và nỗ lực của họ. Còn đội thua, họ sẽ bị xuống hạng và giành suất tham gia giải Ngoại hạng Anh cho những đội League Championship (Hạng Nhất Anh) có thành tích tốt.

Quy định xuống hạng

Sau mỗi mùa giải kết thúc, từng Câu lạc bộ ở giải Ngoại hạng Anh sẽ được chuyển đổi hạng thi đấu. Trong đó:

  • 3 đội đứng cuối Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh sẽ trực tiếp xuống chơi ở giải League Championship (Xuống hạng).
  • 2 đội tuyển đứng đầu League Championship có giành được quyền trực tiếp lên chơi ở Premier League (Lên hạng).
  • Những đội tuyển đứng ở vị trí 3, 4, 5, 6 ở trên Bảng xếp hạng League Championship sẽ tham gia vào trận Play-off nhằm lựa chọn ra 1 suất còn lại lên chơi tại Premier League.

Lời kết

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu đội. Để biết thêm nhiều kiến thức thể thao hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!