Ship COD là gì? Những lưu ý cần biết khi chọn ship COD

Cụm từ Ship COD chắc hẳn đã quá quen thuộc với tín đồ của mua, bán hàng online đúng không nào? Vậy ship COD là gì? Ưu, nhược điểm ra sao? Một số lưu ý cần biết chọn ship COD là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của theorita.com để có câu trả lời nhé!

Contents

I. Ship COD là gì?

COD là viết tắt của Cash on Delivery
 • Ship COD là gì? COD là viết tắt của Cash on Delivery: Dịch vụ thu tiền khi giao hàng. Điều này có nghĩa là người mua sắm thương mại điện tử sẽ thanh toán trực tiếp cho người gửi hàng (người giao hàng). Có rất nhiều tên gọi vận chuyển COD tại Việt Nam như: dịch vụ giao hàng thu tiền khi nhận hàng, chuyển phát nhanh COD, chuyển phát nhanh COD,…
 • Tại Việt Nam, dịch vụ ship COD ra đời và phát triển song song với các hình thức kinh doanh trực tuyến trong thời kỳ bùng nổ của dịch vụ thương mại điện tử. Các thương nhân trực tuyến là nhân tố quyết định sự ra đời của dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường biển COD. Ngược lại, ship COD đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa trên 64 tỉnh thành Việt Nam.

II. Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD

Dịch vụ ship COD hiện đang là dịch vụ vận chuyển tiện lợi

1. Đối với người mua hàng

Ưu điểm:

 • Dịch vụ ship COD hiện đang là dịch vụ vận chuyển  tiện lợi, nhanh chóng và dễ sử dụng nhất tại Việt Nam.
 • Nhờ dịch vụ ship COD, khách hàng có thể nhanh chóng nhận được hàng từ người giao hàng (người giao hàng của công ty vận chuyển). Khách hàng có thể tận mắt sờ, kiểm tra lần cuối và tốt hơn nữa là nếu không hài lòng, họ có thể từ chối.
 • Ship COD giúp khách hàng tránh được rủi ro bị đánh cắp thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng khi gặp phải những trang thương mại điện tử kém an toàn hoặc những cá nhân có ý đồ xấu.

Nhược điểm:

 • Gian lận khi mua hàng trực tuyến đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thời gian và tiền bạc của khách hàng trên cả nước.
 • Khách hàng lưu ý đến những cửa hàng mới mở, những cửa hàng ở xa địa chỉ hiện tại của khách hàng, hoặc những cá nhân chưa có địa chỉ cửa hàng cụ thể.

2. Đối với người kinh doanh online

Ưu điểm: 

 • Đối với những doanh nghiệp trẻ, mới thành lập trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam, chưa có chỉ số nhận diện thương hiệu đáng tin cậy thì hình thức Ship COD chính thức trở thành ưu tiên hàng đầu. Nhằm mang lại sự tin cậy cho khách hàng, khi doanh nghiệp, chủ cửa hàng trực tuyến đưa ra giải pháp “thanh toán tiền cho người giao hàng khi nhận hàng”.
 • Khi tâm lý thông thường của khách hàng Việt Nam là mẫu mã sản phẩm không phù hợp với thực tế hoặc người bán đã thanh toán tiền hàng trước nhưng người bán từ chối chuyển hàng hoặc chất lượng hàng hóa không tốt. Dịch vụ ship COD giúp tăng tâm lý an toàn cho người mua hàng, đặc biệt là những người mới sử dụng hoặc chưa từng sử dụng thương mại điện tử.
 • Dịch vụ ship COD là cơ hội để các chủ shop online liên hệ, hợp tác với các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp. Do đó, ship COD cải thiện tỷ lệ thành công của các đơn hàng đã đóng cho tất cả các cửa hàng trực tuyến. Ngoài ra, các doanh nghiệp sử dụng hình thức ship COD còn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí cổng thanh toán trực tuyến giúp giảm giá thành sản phẩm khi vận chuyển bắc nam.

Nhược điểm: 

 • Sau khi giao hàng thành công, hãng vận chuyển sẽ tạm trừ tiền của chủ shop online từ 3-7 ngày. Thời gian giữ hàng còn phụ thuộc vào nhiều chính sách khác nhau của từng nhà cung cấp dịch vụ vận tải.
 • Trước khi nhận tiền, hai bên phải đối chiếu ngay mã vận đơn. Trong trường hợp không may là người bán hàng trực tuyến làm mất vận đơn, người bán hàng trực tuyến sẽ không thể đến lấy hàng.
 • Trên thực tế, cũng có một số đơn vị vận chuyển hàng lậu không chịu thanh toán tiền hàng, thậm chí còn trộm tiền khiến chủ gian hàng online phải vất vả đi đòi nợ.

III. Kinh nghiệm khi ship COD tại Việt Nam

Kiểm tra và xác nhận địa chỉ nhận hàng sẽ giúp đơn vị vận chuyển giao hàng chính xác hơn

1. Chuẩn bị sản phẩm, dịch vụ trước khi ship COD 

Khi nhận hàng, người bán nên chuẩn bị những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng như chăm sóc khách hàng, trả lời tin nhắn, gợi ý mua hàng, khuyến mãi. Bên cạnh đó, người bán phải luôn theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng, tình trạng đơn hàng, phản hồi thông tin phản hồi từ các đơn vị vận chuyển.

2. Kiểm tra địa chỉ nhận hàng chính xác 

Việc kiểm tra và xác nhận địa chỉ nhận hàng sẽ giúp đơn vị vận chuyển giao hàng cho khách hàng một cách chính xác và nhanh chóng.

3. Kiểm tra tính chính xác của thông tin người nhận hàng 

Nhiều trường hợp người đặt hàng và người nhận hàng là hai người hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, người bán nên phân biệt rõ ràng giữa người nhận và người đặt hàng để đơn vị vận chuyển giao hàng chính xác cho người mua.

4. Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp 

Để tránh những rủi ro xảy ra, người bán hàng nên lựa chọn những đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, uy tín.

5. Quản lý đơn hàng ship COD không thành công 

Đối với những đơn hàng không được chuyển thành công, người bán phải xác định rõ nguyên nhân cụ thể, tìm ra nguyên nhân rõ ràng và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

6. Tập trung vào thái độ phục vụ khách hàng, uy tín thương hiệu 

Yếu tố cốt lõi quyết định việc khách hàng chọn mua và giữ chân khách hàng là thái độ, vì vậy hãy duy trì thái độ cởi mở, nhiệt tình, tập trung để phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

Trên đây là một số thông tin, khái niệm ship COD là gì cũng như kinh nghiệm ship COD. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết và đừng quên thường xuyên truy cập website để tìm đọc nhiều bài viết hữu ích khác nhé!