Những luật cầu lông cơ bản nhất dành cho người chơi mới

Đối với những người mới tham gia vào bộ môn thể thao thì việc nắm luật vô cùng quan trọng. Ngoài việc biết cách ghi điểm thì các bạn cũng phải học hỏi thêm các kỹ thuật tránh mất điểm oan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về bộ môn thể thao này ở bài viết dưới đây nhé!

Contents

Cầu lông là gì?

Cầu lông được biết đến là một trong số những bộ môn thể thao dễ chơi bậc nhất trên thế giới và phù hợp với mọi người, cả nam lẫn nữ, người lớn hay là trẻ nhỏ. Cũng tùy thuộc vào cách chơi phổ thông, phong trào hay là cách chơi chuyên nghiệp khi đó các hãy đưa ra mức đầu tư cũng như như nhận định khác nhau.

luat-cau-long
Tìm hiểu về bộ môn thể thao cầu lông

Để thưởng thức trọn vẹn bộ môn cầu lông, bên cạnh việc trang bị cho mình được một cây vợt phù hợp, những phụ kiện đi kèm thì mọi người cần phải nắm rõ luật cầu lông và cách thức tính điểm tương ứng.

Tìm hiểu luật cầu lông trong từng trận đấu

Chuyên trang thông tin điện tử theorita.com cũng đã tổng hợp thông tin đẩy đủ về luật cầu lông đôi và đơn cụ thể như sau:

Luật thi đấu cầu lông đôi

Ở trong hình thức thi đấu cầu lông đôi sẽ gồm có 3 hình thức thi đấu đó là đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ, khi đó luật thi đấu cầu lông đôi sẽ áp dụng cho cả 3 hình thức.

luat-cau-long-1
Tổng hợp cá luật thi đấu cầu lông đôi

1. Phạm vi giao cầu và nhận cầu

Ở trong đánh đôi phạm vi giao cầu và nhận cầu sẽ được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía ngoài và sẽ vạch giao cầu dài ở phía trên. Vì vậy, phạm vi giao cầu và nhận cầu của hình thức đánh đôi sẽ rộng hơn, tuy nhiên lại ngắn hơn so với đánh đơn.

Sân ở mỗi đội chơi sẽ có 2 khu vực trái và phải. Cùng tùy vào điểm số hiện tại của đội giao cầu khi đó khu vực đứng giao cầu sẽ nằm ở phía trên trái hay là bên phải.

Trong trường hợp đội giao cầu vẫn chưa ghi được điểm hoặc có điểm số chẵn, thành viên giao cầu của đội này sẽ đứng tại khu vực giao cầu bên phải. Sẽ tương tự đối với người nhận cầu của đội đối thủ sẽ đứng tại khu vực bên phải trên sân của mình.

Điều này, ngược lại nếu như điểm của đội giao cầu là lẻ, thành viên giao cầu của đội này sẽ tiến hành giao cầu tại khu vực ở bên trái. Khi đó, người nhận cầu của đội còn lại sẽ đứng tại khu vực bên trái trên sân của mình.

Tại phía nhận cầu, thành viên thực hiện cú giao cầu tại lượt cầu trước sẽ giữ nguyên vị trí đứng của mình, mô hình này sẽ ngược lại sẽ áp dụng cho đồng đội của người nhận cầu.

Thành viên của bên nhận cầu đang còn đứng trong khu vực chéo đối diện người giao cầu sẽ là người nhận cầu. Vị trí của những người chơi sẽ không thay đổi cho đến khi có một bên giành được điểm tại ngay lượt giao cầu của bên đó.

2. Thứ tự trả giao cầu

Ở trong bất cứ ván nào, quyền giao cầu cũng được chuyển tuần tự như sau:

  • Từ người chơi giao cầu đầu tiên tại ô giao cầu bên phải đến đồng đội của người chơi nhận cầu đầu tiên.
  • Tiếp đó, lượt giao cầu sẽ đến người nhận cầu đầu tiên rồi trở lại người giao cầu đầu tiên, sẽ tiếp tục đối với những lần sau đó.
  • Từng vận động viên không được giao cầu sai phiên, nhận cầu sai phiên hoặc là thực hiện 2 quả giao cầu liên tiếp ở trong cùng một ván đấu.
  • Bất cứ người chơi nào của đội tuyển thắng ván đều có thể thực hiện giao cầu đầu tiên tại ván chơi tiếp theo, ngược lại đối với đội nhận cầu.

Tìm hiểu luật thi đấu trong thể thức cầu lông đơn

1. Phạm vi giao cầu và nhận cầu

Trong hình thức đánh cầu lông đơn, phạm vi giao và nhận cầu sẽ được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc ở phía trong và vạch giao cầu dài (đây cũng chính là đường biên ngang ở cuối sân).

Một phần sân khi đó sẽ có 2 khu vực phải và tráo. Số điểm hiện có của người giao cầu sẽ quyết định về vị trí đứng giao cầu của họ (sẽ là bên phải hoặc bên trái). Từ vị trí đứng của người giao cầu, mọi người cũng xác định được vị trí đứng tương ứng của người nhận cầu. Khi đó, người nhận phải đứng ở trong khu vực đối diện chéo nhau so với người giao.

Trong trường hợp trận đấu diễn ra vẫn chưa ghi điểm hoặc là người giao cầu có điểm số chẵn thì họ sẽ thực hiện giao cầu tại khu vực bên phải. Khi đó, người nhận cầu cũng sẽ đứng tại khu vực bên phải trên phần sân của mình.

Hoặc trường hợp điểm của người giao cầu là điểm lẻ, họ sẽ đứng giao cầu tại khu vực giao cầu bên phía trái. Sẽ tương tự đối với người nhận cầu cũng sẽ đứng tại khu vực bên trái trên sân của mình.

2. Thứ tự trả giao cầu

Ở trong luật cầu lông đơn sẽ cho phép người chơi đứng trả cầu tại bất cứ vị trí nào ở trong phần sân quy định cho nội dung đơn, không được giẫm lên bạch khi cầu chưa chạm vợt người giao cầu.

Đối phương điểm chẵn khi đó bạn sẽ đứng trả giao cầu bên ô chẵn và ngược lại, cứ như vậy cho đến khi bạn giành được điểm thì sẽ đứng tại ô chẵn/ lẻ tương ứng với số điểm mà bạn đang có.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin về luật cầu lông được các chuyên gia chia sẻ ở trên thì mọi người cũng nắm rõ hơn về bộ môn thể thao này. Để chơi giỏi và trở thành người chơi chuyên nghiệp các bạn cần phải dành thời gian rèn luyện nhiều hơn mỗi ngày.